ZigaForm version 5.2.6
7 แอปพลิเคชันจดโน๊ตที่คัดมาแล้วว่าเด็ด

7 แอปพลิเคชันจดโน๊ตที่คัดมาแล้วว่าเด็ด

ทุกวันนี้เราจดโน้ตลงในสมุดอาจจะสะดวกน้อยลง เมื่อเทียบกับความสามารถอันหลากหลายของแอปพลิเคชันสำหรับการจดโน้ต รวมถึงความสะดวกในการพกพามากกว่าสมุดโน้ตแบบเป็นเล่ม แถมเมื่อต้องการกลับมาค้นหา ก็ทำได้ง่ายกว่าจดในสมุดโน้ตอีกด้วย

วันนี้จึงได้รวบรวม แอปพลิเคชัน สำหรับการจดโน้ต มาให้เป็นทางเลือก โดยคัดสรรมาจากความนิยม เพื่อเป็นทางเลือกของคนชอบจดโน้ตได้เลือกใช้กันตามชอบ

Apple Notes

Apple Note

Price: Free

ใช้งานง่าย ได้ทั้งการพิมพ์และรองรับการเขียนด้วย Apple Pencil ด้วย เน้นความรวดเร็วคว้าขึ้นมาจดบันทึกสั้น แต่จริงๆ จะจดยาวๆ ก็ได้เช่นกัน

เป็นแอปที่ติดมากับเครื่อง iPhone , iPad , Mac ทุกเครื่อง ส่วนใหญ่เรามักใช้เพื่อจดโน้ตเล็กๆน้อย แต่ด้วยความสามารถในปัจจุบัน Apple Note สามารถทำเป็นเช็คลิสต์ วาดรูป ระบายสี สแกนเอกสาร แชร์กับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งอาจจะใช้เพื่อจดตัวหนังสือยาว ๆ ได้ แต่เมื่อต้องมีภาพประกอบ จนเกินกว่าความเป็นโน้ตแล้ว อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมสำหรับจัดการงานเอกสารมากกว่า 

Good Notes 5

Good Notes 5

Price : 249 THB

แอปพลิเคชันตัวที่ 2 รองจาก Apple Note สำหรับสาวก Mac ที่มี iPad มักจะเริ่มต้นใช้เพื่อจดโน้ต โดยลักษณะเด่นคือ เป็นแอปพลิเคชันที่ให้ความรู้สึกเหมือนสมุดโน้ตที่เราคุ้นเคย  สามารถเลือกหน้าปก สีของปากกาที่หลากหลาย เลือกกระดาษตามแบบที่ชอบได้อีกด้วย
ทำให้รู้สึกคุ้นเคยทั้งหน้าตาและความรู้สึกเหมือนได้เขียนจดลงสมุดโน้ตแบบกระดาษ
นอกจากนี้ยัง export ไฟล์ไปใช้งานอื่นๆ ต่อได้ด้วย

Evernote

Price : 100 THB ต่อเดือน

แอพนี้มีผู้ใช้งานที่มากกว่า 100 ล้านคน เขียนโน้ตหหลายรูปแบบ เช่น รูปภาพ วาดภาพ เสียง คลิปบนเว็บไซต์และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแอปนี้ดาวน์โหลดได้ฟรีแต่ก็จะใช้ได้งานได้บางฟีเจอร์ แต่หากจะใช้ในระดับพรีเมียมก็จะอยู่ที่  แถมมีรูปแบบการใช้งานจดโน้ตที่เรียบง่าย ใช้งานสะดวก เซฟข้อมูลตอนเราเจออะไรน่าสนใจบนเว็บไซต์ได้สะดวก หรือจดโน้ตพร้อมใส่รูปและวีดิโอได้ด้วย

Paper by WeTransfer

จุดเด่น : วาดรูปสวย

Price : Free

แอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย ให้คุณสนุกกับการเลือกสีสัน อีกทั้งรูปแบบของแอปฯ ก็สวยงามน่ารัก หนึ่งในแอพพลิเคชั่น วาดภาพบน iPad ที่ยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับใช้ขีดเขียนหรือวาดเล่น คิดอะไรออกก็เขียนลงไป มีรูปแบบหัวปากกาให้เลือกใช้ได้หลากหลายสไตล์ โดยแอพพลิเคชั่น นี้สามารถใช้ได้ฟรี แต่ถ้าหากจ่ายเพื่อซื้อเวอร์ชั่น Pro ก็จะมีลูกเล่นให้ได้ใช้กันมากขึ้น

Google Keep

Price : Free

เป็นหนึ่งในบริการของ Google เหมาะสำหรับการจดบันทึก หรือ checklist สั้น ๆ กระชับ ทำป้ายติด ใส่สี ใส่ภาพ ใส่ไฟล์เสียงต่างๆ ได้  แล้วก็แชร์โน้ตที่จดบน Google Keep เพื่อช่วยกันจดก็ยังได้ด้วย

Bear

Price : Free, $1.49 ต่อเดือน, $14.99 ต่อปี

รองรับงานเขียนหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึกทั่วไป, ทำ To do list, การเขียนโค้ด HTML เป็นต้น สามารถสั่งจดโน้ตผ่าน Siri ได้ง่ายๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการพิมพ์แต่ก็สามารถใช้งานกับ Apple Pencil วาดรูปได้เช่นกัน

Notion

Notion

Price : Free, $5 ต่อเดือน

เป็นแอปพลิเคชันที่หน้าตาออกจะสะอาดๆ แนวๆ Geek สายไอทีหน่อย เน้นการใช้งานครอบคลุมการจดบันทึกตั้งแต่ to do list หรือการเขียนบทความยาวๆ ไปจนถึงสามารถทำหน้าเว็บไซต์ผ่านตัว แอปพลิเคชันนี้ได้เลย คนที่เรียนสายคอมพิวเตอร์ ส่วนใหญ่จะชื่นชอบตัว แอปพลิเคชันจดโน้ต Notion มากเป็นพิเศษ

จริงๆ ยังมีตัวอื่นๆ อีกเยอะมาก ต่างกันไปในแต่ละแพลตฟอร์ม
แต่อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนต้นว่า เรานำเสนอให้เฉพาะที่เป็นที่นิยม
สำหรับใครที่ลองจดโน้ตด้วยแอปพลิเคชันข้างต้นแล้วยังไม่จุใจ อาจจะลองไปดาวน์โหลดมาใช้งานเพื่อดูว่ามีแอปพลิเคชันตัวไหนบ้างที่อาจจะถูกใจ

 1. Microsoft 365
 2. Ulysses
 3. Simplenote
 4. Dropbox Paper
 5. Atom
 6. Microsoft OneNote for a free option
 7. Boostnote for developers
 8. Milanote for designers and visual thinkers
 9. Simplenote for distraction-free note taking
 10. Standard Notes for secure, encrypted note taking
 11. Notability
 12. Noteshelf
 13. Notepad+
 14. Zoho Notebook
 15. Roam Research
 16. Notes Plus
 17. INKredible
 18. MindNode
 19.  Squid
 20. Nebo
Scroll to Top